Journalism: An Angry Thai Army Chief, Prayuth, questions Political Talk-Show

Prayuth, Thai army chief-called hot head by many

Blog Note: The Red Shirts have been staging political activity every weekend for months and months now. This weekend falls on the Thai King birthday and Prayuth, the Thai army chief-juts gave an interview to newspaper, looking very angry in his asking if the activity is proper. Many newspaper ran the story as if the Red Shirts planned some political activity just for the Thai King’s birthday.

The latest is that the Thai military chief, Prayugh, told police to go to the talk show and record it and keep an eye on what is said at the talk show.

  • The following is from Thai E-News

นาย สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บ.ก.ลายจุด แกนนำกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่ากรณีการจัดทอล์กโชว์การเมือง “วอนนอนคุก” ของกลุ่มตนในวันที่ 5 ธ.ค.นั้นไม่เหมาะสม เพราะเป็นวันมหามงคล ว่า ความจริงจัด2วันคือ 5และ6 ธันวาคม ไม่ใช่วันที่ 5 วันเดียว

(Sombat of the Red Shirts said every weekend, now already for months, there have been Red Shirts political activity. For the army chief, Prayuth, to ask if political activities on the King Birthday, this weekend, is proper and right, the answer is that the talk show is scheduled not just for the birthday but on the 5th and 6th)

กิจกรรม ทางการเมืองของกลุ่มวันอาทิตย์สีแดงของตนดําเนินการจัดมาตลอดทุกวันอาทิตย์ และวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ก็ตรงกับวันที่ 5 ธ.ค.พอดี ซึ่งถือว่าเป็นวันชาติสำคัญอีกวันหนึ่ง แต่ไม่ใช่หมายความว่าวันที่ 5 ธ.ค.ห้ามจัดกิจกรรมอะไรเลย ตนยืนยันว่าโปรแกรมการจัดทอล์กโชว์นี้ยังคงจัดปกติไม่มีการเปลี่ยนแปลงแน่ นอน และขณะนี้บัตรรอบแรกก็ได้จําหน่ายไปหมดแล้ว ทั้งนี้ตนคงจะไม่ทําหนังสือชี้แจงไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ เพราะไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง แต่อยากถามกลับว่า ผบ.ทบ.มายุ่งเกี่ยวอะไรกับกิจกรรมการเมืองของประชาชน ควรจะไปดูแลทหารตามหน่วยต่างๆ หน้าที่การดูแลประชาชนและการบังคับใช้กฏหมายเกี่ยวกับการชุมนุมหรือการจัด กิจกรรมเหล่านี้เป็นหน้าที่ของตํารวจไม่ใช่หน้าที่ของทหาร

(The King’s birthday is an important day, but it does not mean prohibition against political activity, said Sombat. Sombat said Prayuth has no business in in citizens political activity.)

ส่วนกรณี ศอฉ. บอกว่าการจัดตั้ง “โรงเรียนแกนนอน” ของตนเป็นการสะสมมวลชน เพื่อสร้างความแตกแยกในสังคม และผิดกฏหมาย ซึ่งมุมมองของศอฉ. ตอนนี้ดูเหมือนว่าคนเสื้อแดงทําอะไรผิดกฏหมายไปหมด ทั้งที่เนื้อหาการเรียนการสอนในโรงเรียนแกนนอนของตนนั้น เป็นการสอนหลักสูตรเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยเท่านั้น และที่ผ่านมารัฐบาลก็เคยพูดว่าการสร้างประชาธิปไตยนั้น ทําได้ ไม่ผิด และขณะนี้มีสมาชิกเสื้อแดงมาสมัครเรียนโรงเรียนแกนนอน แล้วเป็นจํานวนมาก ขณะนี้ตนกำลังหาทําเลเช่าพื้นที่ และคาดว่าจะเริ่มเปิดสอนได้ต้นเดือนหน้ามกราคม 2554

(Concerning Red Shirts school that the army said was illegal, Sombat said that is the view of the Thai military and the school are to teach about democracy, said Sombat.)

นายสมบัติ บุญงามอนงค์ -บก.ลายจุด เขียนในfacebookของเขาหัวข้อเรื่อง ผบ ทบ. ถาม จัด Talk Show วันที่ 5 ธค. สมควรมั๊ย ? โดยมีแฟนๆผู้สนับสนุนจำนวนมากเข้ามาขานรับว่าก็สมควรดีแล้ว เพราะเป็นช่วงหยุดยาว ถ้าไม่จัดช่วงนี้ก็คงไม่เหมาะสม เพราะปีใหม่คนก็หนีไปเที่ยวหมดแล้ว เดี๋ยวจะงานกร่อย

(Sombat said he posted in his Facebook the question that the Thai army boss asked if political activity was right on the King’s birthday, and the answer is that it is a good idea)

“ลืมไป ผบ.ทบ. มันชื่อ “เห่า จัง มึง” เลย ออกมา ทำหน้าที่”นายนที สรวารี ผู้สนับสนุนบก.ลายจุดเขียนให้ความเห็น

(Some posted that the Thai army chief, Prayuth, likes to bark)

เมื่อวานนี้บก.ลายจุดได้จัดแถลงข่าวจัดทอล์กโชว์วอนนอนคุก และการจัดตั้งโรงเรียนแกนนอนในปีหน้า หรือชมแถลงข่าวเต็มๆคลิ้กที่นี่

สำหรับ กิจกรรมทอล์กโชว์วอนนอนคุกจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-6 ธันวาคม จัดทั้งหมด 4 รอบ บ่าย และเย็น เหตุที่จัดใน2วันดังกล่าวก็เพราะตรงกับวันอาทิตย์สีแดง ซึ่งก็จัดกิจกรรมเป็นปกติอยู่แล้ว และเป็นช่วงวันหยุดยาวด้วย และได้จำหน่ายบัตรล่วงหน้าไปแล้ว โดยทุนจากการจำหน่ายบัตรนี้จะนำไปเป็นทุนเปิดโรงเรียนแกนนอน เพื่อผลิตนักกิจกรรมนักเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ได้ตลอดปีหน้า

(There will be 4 talk shows with the tickets selling well)
ตอนนี้ บัตรทอล์กโชว์รอบแรกเต็มแล้ว หากจะซื้อบัตรเหลืออีก 3 รอบละ2ชั่วโมงที่เหลือคือบ่ายวันอาทิตย์ที่ 5 และจันทร์ที่ 6 ธันวา งานทอล์กโชว์นี้ไม่ใช่การปราศรัย เป็นการผสมระหว่างการทอล์กโชว์กับแสดงละคร มีบก.ลายจุดเป็นผู้แสดงหลัก และมีเพื่อนๆร่วมด้วย ทั้งนี้บก.ลายจุดเคยมีประสบการณ์ด้านละครมาก่อนหน้านี้ โดยจัดกิจกรรมด้านการละครนาน 7 ปี จะนำมาเป็นประโยชน์ในการแสดงครั้งนี้

(Sombat background is in stage performances)

“เนื้อหาก็คงเป็นการกัด จิกข่วน แซว ล้อการเมืองเป็นหลัก”โดยจำหน่ายบัตรตั้งแต่รราคา1000มายัน100บาท ทุกคนสามารถดูได้

(The tickets are from 100 baht to 1,000 baht)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s